Bruce Almighty

Bruce Almighty 7 วันนี้ พี่ขอเป็นพระเจ้า ภาพยนตร์คลาสสิกอีกเรื่องของ จิม แคร์รี่

Bruce Almighty 7 วันนี้ พี่ขอเป็นพระเจ้า หนัง ฝรั่ง คอม เม ดี้ สนุก ๆ ของปี 2003 เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

Bruce Almighty คือภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ แฟนตาซี ผสมด้วยดราม่านิด ๆ โดยหยิบเอาเรื่องที่หลาย ๆ คน เคยใฝ่ฝันถึง อย่างอำนาจที่เราจะสามารถทำอะไรก็ได้ทุก ๆ อย่างที่ต้องการ กับความเชื่อในเรื่องพระเจ้า ที่เป็นผู้กำหนดชะตากรรมทุก ๆ อย่าง มาทำออกมาเป็นในรูปแบบของ หนังคอมเมดี้ โดยเล่าถึงชายคนหนึ่ง ผู้ซึ่งเอาแต่โทษพระเจ้ากับทุกเรื่องราวร้าย ๆ ที่เขาต้องพบเจอ แต่แล้ววันหนึ่ง เขาก็ได้มีโอกาสมาเป็นพระเจ้าดูบ้าง เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ซึ่งมันก็ได้มอบบทเรียนครั้งสำคัญให้เขาได้รู้ว่า การเป็นพระเจ้ามันก็ไม่ได้ง่ายเลย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายเมื่อปี 2003 ซึ่งก็เปิดตัวได้อย่างเหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะด้านรายได้ที่สูงถึงขนาดที่ว่า เป็นอันดับที่ 5 ของภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดของปี 2003 เลยทีเดียว

อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเป็นจำนวนมากอีกด้วย ถึงแม้ว่าช่วงเริ่มแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ จะมีกระแสเรื่องการพรรณนาถึงตัวพระเจ้าแบบผิด ๆ ซึ่งทำให้ถูกแบนจากประเทศมาเลเซีย และอียิปต์ ในตอนแรกอีกด้วย Mission Impossible Fallout 

Bruce Almighty

bruce almighty หนัง เรื่องนี้ มีผู้กำกับ และนักแสดงเป็นใครกันบ้าง ?

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย ทอม แช็ดแย็ค ผู้กำกับจาก หนังคอมเมดี้ เรื่องดังอย่าง Ace Ventura: Pet Detective ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เองก็เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่ทอมได้ร่วมงานกับนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง จิม แคร์รี่ย์ ถัดจากภาพยนตร์เรื่อง Ace Ventura: Pet Detective และ Liar Liar

ซึ่งตัวทอมเองก็ถือได้ว่าเป็นผู้กำกับที่มีฝีมือในการสร้างหนังคอมเมดี้เป็นอย่างสูง เพราะหนังคอมเมดี้ทุกเรื่อง ก่อนที่เขาจะมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น ก็สามารถทำรายได้สูงเกินระดับร้อยล้านดอลลาร์ทุกเรื่องเลยทีเดียว โดยนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้แก่

จิม แคร์รีย์ (Jim Carrey) นักแสดงจาก หนังอัตชีวิประวัติ คอมเมดี้ เรื่อง Man on the Moon มารับบทเป็น บรูซ โนแลน นักข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ที่เอาแต่โทษพระเจ้ากับทุกเรื่องราวร้าย ๆ ที่เขาต้องพบเจอ จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาได้มาลองเป็นพระเจ้าซะเอง

มอร์แกน ฟรีแมน (Morgan Freeman) นักแสดงจาก หนังดราม่า เรื่อง The Shawshank Redemption มารับบทเป็น พระเจ้า

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) นักแสดงจาก หนังโรแมนติก ดราม่า เรื่อง The Good Girl มารับบทเป็น เกรซ คอนเนลลี แฟนสาวของบรูซ โนแลน

สตีฟ คาเรล (Steve Carell) นักแสดงจาก หนังคอมเมดี้ เรื่อง Anchorman: The Legend of Ron Burgundy มารับบทเป็น อีวาน แบ็กซ์เตอร์ นักข่าวของสถานีโทรทัศน์ที่เดียวกับบรูซ

ฟิลิป เบเคอร์ ฮอลล์ (Philip Baker Hall) นักแสดงจาก หนังอาชญากรรม ดราม่า The Talented Mr. Ripley มารับบทเป็น แจ็ค เบย์เลอร์ หัวหน้าของบรูซ ในสถานีข่าว delivery man  

Bruce Almighty

Bruce Almighty หนังแฟนตาซี คอมเมดี้ เรื่องนี้ มีเรื่องย่อคร่าว ๆ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่องราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น โดยเล่าถึงชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า บรูซ โนแลน นักข่าวภาคสนามของช่อง 7 ในบัฟฟาโล นิวยอร์ก ที่มีความมุ่งหวังอยากจะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ประกาศข่าวในห้องส่ง แต่เขาก็ถูก อีวาน แบ็กซ์เตอร์คู่แข่งคนสำคัญแย่งหน้าที่นี้ไปจนได้ มันจึงทำให้เขาสติหลุดทำอะไรบ้า ๆ ไปในระหว่างรายงานข่าวถ่ายทอดสด

จนทำให้เขาถูกไล่ออกจากงาน แต่เรื่องร้าย ๆ ของเขาก็ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะไม่ว่าเขาจะทำอะไร ก็ดูเหมือนจะต้องเจอกับโชคร้ายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะไปมีเรื่องกับกลุ่มอันธพาล ทะเลาะกับ เกรซ แฟนสาว และรถชนเข้ากับเสาไฟฟ้า

ซึ่งเขาก็ได้โทษว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทุก ๆ อย่างนั้น เกิดขึ้นจากพระเจ้า ซึ่งก็ทั้งบ่น ทั้งด่าสารพัด จนกระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น เขาก็ได้รับข้อความบนเพจเจอร์ ซึ่งเมื่อเขาติดต่อกลับไป มันก็พาเขาไปยังโกดังแห่งหนึ่ง และที่นั่นเองที่บรูซ ได้พบกับพระเจ้าจริง ๆ ซึ่งพระเจ้าเองก็ได้มอบข้อเสนอให้บรูซได้ลองมาทำงานเป็นพระเจ้าดูบ้าง

เพียงแต่มีข้อแม้อยู่สองอย่าง คือห้ามบอกให้คนอื่นรู้ว่าเขาคือพระเจ้า และห้ามบังคับฝืนใจใคร ซึ่งบรูซนั้นก็ได้ใช้พลังของพระเจ้าทำอะไรตามใจที่เขาต้องการ อีกทั้งยังตอบรับทุกคำขอ ที่ผู้คนอธิษฐานต่อพระเจ้า จนมันทำให้ทุก ๆ อย่าง ตกอยู่ในความโกลาหล วุ่นวาย จากการกระทำของเขามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 2001 Space of odyssey

7 วันนี้ พี่ขอเป็นพระเจ้า หนังคอมเมดี้ที่ได้รับความนิยม เป็นอันดับต้น ๆ ของปี 2003 

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถทำรายได้รวมทั้งหมดที่ 484,592,874 ดอลลาร์ จากทุนสร้างประมาณ 81,000,000 ดอลลาร์ด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดของ ทอม แช็ดแย็ค เลยทีเดียว

จนทำให้ในปี 2007 ทอมเองก็ได้แสดงภาพยนตร์แนว ๆ เดียวกันอย่าง Evan Almighty ที่ดูเจะเรียกว่าเป็นภาคต่อ ก็ไม่เชิงสักเท่าไหร่ เพราะมีนำเอาตัวละครคู่แข่งของตัวเอกในภาคนี้อย่าง อีวาน แบ็กซ์เตอร์ และ พระเจ้า กลับมาอีกครั้ง

แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าเดิม แต่ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะติดอันดับหนังทำเงินลำดับที่ 5 ของปี 2003 ก็ตาม แต่กระแสคำวิจารณ์ก็ออกมาไม่ค่อยดีมากนัก โดยได้คะแนนจากเว็ปไซต์ rottentomatoes ไป 48% และเว็ปไซต์ IMDb ที่ 6.8/10

7 วันนี้ พี่ขอเป็นพระเจ้า หนังคอมเมดี้ที่แฝงอะไรไว้ นอกจากความตลก

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่สามารถสร้างความบันเทิง และความสนุกได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งงานด้าน CGI ที่หามองถึงในช่วงยุคนั้น ก็คงอยู่ในระดับที่โอเคใช่ได้ มีซาวน์แทร็คในเรื่องที่ดี และฝีมือการแสดงจากนักแสดงหลักในเรื่องอย่างจิม แคร์รีย์ ก็ช่วยทำให้หนังเรื่องนี้สนุกมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับการยกย่องในระดับ ที่จะเป็นหนังชิ้นเอก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ให้ข้อคิดดี ๆ แก่ผู้ชมอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหมายของคำว่าปาฏิหารย์ ที่ไม่ใช่สิ่งที่พระเจ้าบันดาลให้ แต่มันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมนุษย์เป็นคนทำเอง หรือความต้องการต่าง ๆ ของคน

ที่ถึงแม้จะมีอำนาจที่สามารถครอบครองอะไรก็ได้ หรือต้องการอะไรต่าง ๆ มากมาย แต่สุดท้ายแล้วกลับไม่ได้เข้าใจถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการจริง ๆ เลย ที่บางครั้งสิ่งที่เรียกว่าความสุขนั้น มันอาจจะอยู่กับตัวแล้ว แต่คนเหล่าก็ยังคงตามหาอะไรต่าง ๆ อยู่ตลอด และกว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสูญเสียความสุขนั้นไปแล้วก็ได้ Million Dollar Baby

Legend

รีวิวหนัง

UFABET

แทงบอลออนไลน์

เรื่องราวที่คุณไม่ควรพลาด