cast away

Cast Away คนหลุดโลก หวัง กล้า บ้า หนึ่งในหนังเอาชีวิตรอดที่ดีที่สุด

Cast Away กลายเป็น หนังเอาชีวิตรอด น่าดู ที่สุด ได้อย่างไร ?

Cast Away การันตีความยิ่งใหญ่ ของหนังเรื่องนี้ ด้วยรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ผู้ที่ได้รับคือดาราเจ้าบทบาท อย่าง ทอม แฮงส์ และรางวัลต่างๆอีกมากมาย ภายใต้เบื้องหลังความประสบตวามสำเร็จ ของหนังเรื่องนี้ ได้ผู้กำกับอย่าง โรเบิร์ต เซเม็กคิส มีผลงานที่โดดเด่น เป็นตำนานที่ตราตรึง นั้นคือเรื่อง Forrest Gump , Back to the future 1-3 , King kong (2005) และผลงานคุณภาพ อีกมากมาย

หนังพาเราไปรู้จักกับตัวละครที่ชื่อว่า ชัค โนแลนด์ ชายหนุ่มทำงานบริษัท ขนส่งขนาดใหญ่ ที่ต้องคอยเดินทาง ออกนอกประเทศอยู่บ่อยๆ แต่แล้วเครื่องบินของเขาเจอเข้ากับพายุ จึงทำให้เครื่องบินของเขาตกลงสู่ทะเล ด้วยพายุอันรุนแรง ได้พัดพาร่างของเขามาสู่เกาะร้างแห่งหนึ่

เขาต้องมีความหวัง ในการมีชีวิตรอด เพื่อกลับไปเจอกับคู่หมั้นที่ชื่อว่า เคลลี่ เฟรียรส์ รับบทโดย เฮเลน ฮันต์ ที่รอคอยการค้าหาและการกลับมาของชัค เพื่อเอาชีวิตรอด เขาต้องกลับมาใช้วิธี การดำรงชีวิตแบบในยุคหิน บนเกาะร้างด้วยความหวังที่ จะได้ออกไปจากเกาะนี้ Robin Hood

ข้อคิดจากหนังเรื่อง Cast away  พูดถึงบทเรียนเกี่ยวกับความหวัง ได้อย่างไร ?

บทเรียนที่ได้รับจากหนังเรื่องนี้ ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม ตั้งแต่เข้าฉายปี 2000 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีการพูดถึงอยู่เสมอมา หนังได้ถ่ายทอดชีวิตที่โดดเดียว กับปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ว่างเปล่า เราต้องอยู่กับตัวเองมากขึ้น เรียนรู้เอาตัวรอด ใช้ชีวิตให้ผ่านไปได้ในแต่ละวัน The Imitation Game

ชายหนุ่มที่อยู่ในสังคมเมือง จะต้องมาอาศัยอยู่ในเกาะร้างมา สิ่งที่ติดตัวมาเป็นพัสดุจากซากเครื่องบิน การที่คนเราอยู่ตัวคนเดียว ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีอยู่อย่างจำกัด จะทำให้เรามีจิตใจที่ถูกขัดแย้ง ด้วยความยากลำบาก หากจิตใจไม่เข้มแข็งพอ ปราศจากความหวังในการใช้ชีวิต แบบในเรื่องแล้วละก็

คนทั่วไปไม่สามารถที่จะอยู่รอดได้เลย แต่หนังเรื่องนี้ ได้ยกเอาเแรงบันดาลใจ มาจากเรื่องจริงในอดีต ที่มักมีอุบัติเหตุจากการเดินเรือ จึงทำให้มีคนติดเกาะร้าง ที่อยู่นอกพื้นที่สำรวจเป็นจำนวนมาก หนังสร้างแรงบันดาลใจ สร้างความหวังในชีวิต

ด้วยการที่ตัวละครต้องกลับไปเจอ คู่หมั้นที่ประเทศของเขา ความหวังได้กลายเป็นแรงผลักดัน ที่ทำให้เขาปรับตัวและพัฒนา ตัวเองในการสร้างเรือ สร้างที่พัก อุปกรณ์ในการดำรงชีวิต ที่สามารถหาได้ตามทั่วเกาะ ด้วยระยะเวลาที่ผู้คนค้นหาไม่เจอ ตัวของเขาที่ต้องอยู่คนเดียว เป็นเวลานานๆ ไม่มีคนที่สามารถพูดคุยรับฟัง

ขาจึงได้สร้างเพื่อนขึ้นมาใหม่ด้วย ลูกวอลเล่บอลพัสดุบน เครื่องบินบริษัทของเขานั้นเอง (มีชื่อด้วยว่า วิลสัน) ที่คอยเติมเต็มตัวเขาให้ชีวิตไม่สิ้นหวัง และสามารถส่งตัวของเขากลับไปหา คู่หมั้นที่เขาเฝ้ารอที่จะพบเจอ

แต่สิ่งที่เขารอนั้นกลับ ไม่เป็นอย่างที่เขาคิด เมื่อเขากลับไปพบคู่หมั้นก็ได้รู้ว่า เธอแต่งงานมีลูกกับคนใหม่แล้ว เพราะเธอคิดว่าเขาได้ตายหายจากไปแล้ว ความเสียใจเขาของกลับ นำพาตัวเขาไปสู่เส้นทางใหม่ จากบทเรียนการใช้ชีวิตบนเกาะ

cast away

Cast Away สร้าง แรงบันดาลใจและศรัทธากับผู้ชม ได้อย่างไร ? 

หนังพูดถึงจุดพลิกผัน อุปสรรคในชีวิตของตัวละคร ผ่านการถูกพายุพัดพาเขา มายังเกาะร้าง แล้วสามารถผลักดันตัวเองเอาชีวิตรอด เพื่อมาเจอคู่หมั้นของตัวเอง แต่แล้วคู่หมั้นก็ได้แต่งงานใหม่แล้ว ทำให้เป็นภาพสะท้อนถึง คนเราที่เมื่อพบกับสิ่งที่เป็นความหวังพังทลาย Pain & Gain

เราเองก็มักจะหยุดที่จะพยายาม และยอมแพ้มันซะเลย แต่หนังเรื่องนี้ได้บอกกับคนดูไปถึง รากลึกของจิตใจกันเลยทีเดียว ว่าถึงแม้จะมีจุดหักเหชีวิตมากแค่ไหน หากเราลองสู้เพื่อบ้างอย่าง ถึงแม้ผลลัพท์จะแตกต่างออกไป จากสิ่งที่หวังไว้ก็ตาม ก็มักจะเกิดเส้นทางชีวิตใหม่ ๆ ที่ให้เราเลือกเดินได้อีกมากมาย

หากเราไม่ลองอะไรที่มันใหม่ ๆ ท้าทาย เราก็อาจจะไม่รู้เลยก็ได้ว่าเราถนัดอะไร เก่งอะไร เรียกได้ว่าความหวังของเรานั้น ไม่ใช่ครอบครัวสิ่งของ หรือสถานที่เพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นความสบายใจ ของเราต่างหาก ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสิ่งเหล่านั้น ได้อย่างมีความสุข

เมื่อคนดูได้หยิบยกหนังเรื่องนี้มาดู ในขณะที่รู้สึกสิ้นหวังหรือหมดกำลังใจ ก็สามารถได้รับมุมมอง และพลังของหนังที่ส่งผ่าน ให้กับคนดูได้ อย่างเช่น ในเรื่องพูดถึงตัวของ ชัค ที่ต้องทำงานแข่งกับ เวลาด้วยความเร่งรีบ แต่เมื่อเขาติดเกาะร้าง เวลาจึงไม่สำคัญสำหรับเขาอีกต่อไป

เมื่ออาศัยอยู่ที่นี้ ทำให้เขาหวนนึกถึงคำสัญญา ที่ให้ไว้กับคู่หมั้น ว่าจะกลับไปร่วมฉลองปีใหม่ด้วยกัน ทำให้เขามีพลังจิตใจที่เข้มแข็ง พาตัวเองรอดชีวิต กลับมาหาคนที่เขารักได้ นั่นเป็นส่วนนึงจากสิ่งที่หนังให้กับคนดู แต่ละคนที่ดูก็จะ ได้มุมมองที่เป็นประโยชน์ แตกต่างกันออก ไปแล้วแต่การรับรู้ของแต่ละคน

cast away

สัญลักษณ์ ส่วนเล็ก ๆ ในเรื่อง แต่กลับส่งพลังให้กับหนังเรื่องนี้

สิ่งที่เติมเต็มให้กับหนัง เรื่องนี้เลยก็ว่าได้นั้นก็คือ วิลสัน ลูกวอลเล่บอลที่ ชัค ได้นำมาตบแต่ง ให้เป็นตัวละครสมมุติ เอาไว้พูดคุยกับเขาในขณะที่ดำรงชีวิตอยู่ในเกาะร้าง ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในจิตใจของมนุษย์ ที่มนุษย์ต้องมีสังคม การพูดคุยจะเป็นส่วนช่วยให้ มนุษย์ได้ผ่อนคลายความเครียด

จึงทำให้มนุษย์อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม จึงถือกำเนิดเป็นสังคมครอบครัว รวมไปถึงสังคมระดับประเทศ เพราะด้วยวิลสันนั้นเองก็เป็นส่วนที่ทำให้ เขาได้รู้สึกปลดปล่อยจากความทุกข์ ความเครียดกดดันที่ซ้อนอยู่ การที่อยู่บนเกาะโดยที่ไม่ใคร หรือสิ่งของอำนวยความสะดวก เป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้คนๆนั้นเสียสติเลยก็ว่าได้

ชัค ถือว่าเป็นตัวละครที่มีจิตใจแข็งแรงมาก ที่ต้องคอยควบคุมตัวเองแยกแยะ ระหว่างอะไรจริงหรือไม่จริง เพื่อไม่ให้ตัวเองสติแตก หากไม่มีวิลสันก็อาจ จะส่งผลถึงสภาพจิตใจ ของเขาก็เป็นได้ อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ซ้อนอยู่ ก็คือพัสดุกล่องหนึ่ง ที่เขาไม่ได้แกะตลอดทั้งเรื่อง

เขาหวังว่าจะนำไปส่งด้วยตัวเอง ตามที่อยู่บนกล่อง นั้นก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งเอง ที่เขาเลือกที่จะคว้าเอาไว้ เพราะเป็นสิ่งที่นอกเหนือ จากการที่เขาต้องรอดกลับไปเจอ คู่หมั้นของเขานั้นเอง

เปรียบเหมือนการที่คนเรานั้น สร้างโอกาสของตัวเองเมื่อเราเจอกับวิกฤติ เราไม่มีทางคาดเดาชีวิตของเราได้ ไม่ว่าตัวเราจะพาไปเส้นทางไหนของชีวิต หากเรามีเส้นทางสำรองเอาไว้ เราไม่มีทางที่จะหลงทางได้

จนสุดท้ายเมื่อชัคเลือกเดินออกมาจากชีวิตคู่หมั้นแล้ว หลังจากที่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลง เมื่อเขากลับมาจากติดเกาะ เขาได้นำพัสดุที่เขาติดตัวมาจากเกาะ ส่งถึงบ้านตามที่อยู่บนกล่อง นับว่าชีวิตนี้ให้พัสดุได้นำพา เราไปเจอเส้นทางชีวิตใหม่ ๆ

สิ่งที่คนดูจะได้ ภายในเรื่องนี้

หนังได้เติมเต็ม ไปด้วยพลังของการใช้ชีวิต สิ่งที่สะท้อนออกมาจากหนัง เหมือนเป็นบทเรียนชีวิต ที่เราสามารถนำข้อคิดดี ๆ มาปรับใช้ในชีวิตได้ในโลกยุคปัจจุบัน ชีวิตขับเคลื่อนด้วยเงินและสิ่งของ จึงเกิดการแข่งขันกัน ในประเทศหรือในเมืองใหญ่ ทุกคนต่างทำงานกัน อย่างเหน็ดเหนื่อยเพื่อแลกกับความสุข ในช่วงบันปลายชีวิต

ทำให้สภาพจิตใจของคนวัยทำงาน นั้นเซนซิทีฟมาก หากเจออะไรที่กระทบ ความตั้งใจหรือความ พยายาม ชีวิตคนๆนั้นอาจจะล้มเลิกความตั้งใจ หรือความรู้สึกสิ้นหวังในชีวิต หนังเรื่องนี้ถือว่าช่วยเยียวยา

และสร้างแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท รู้จักให้เวลากับตัวเอง มีพื้นที่เซฟโซนของตัวเอง เผื่อคุณอาจจะค้นพบตัวเองได้เร็วขึ้น และพัฒนาคุณไปในเส้นทางที่คุณไม่คาดฝันก็เป็นได้

ซึ่งทาง รีวิวหนัง มองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็น หนังดราม่า ที่ยอดเยี่ยมในยุคหนึ่งเลย จากผู้กำกับที่มีชื่อเสียง ที่มีผลงานภาพยนตร์ Drama ขึ้นหิ้ง และ หนังออสการ์ 6 รางวัล อย่าง Forest Gump พอมาในเรื่องนี้ ความลงตัวทั้งเนื้อเรื่อง และการแสดงของ ทอม แฮงส์ ที่รับบทแสดงความยากลำบากได้ดี

มาช่วยเติมเต็มให้เนื้อเรื่องชวนตืดตาม ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะผ่านกาลเวลามา 20 ปี แต่ยังถูกพูดถึงกันอยู่สำหรับ หนังแนวเอาชีวิตรอดติดเกาะ เราเชื่อว่าทุกคนหลังจากที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ จะได้รับมายเซ็ตดี ๆ ในการใช้ชีวิตอย่างแน่นอน เพราะภายในเรื่องมีอุปสรรค ตั้งแต่หนังเปิดเรื่องเลยก็ว่าได้ Mad max Fury road

 

แทงบอลออนไลน์

UFABET

เรื่องราวที่คุณไม่ควรพลาด