พฤหัส. พ.ย. 26th, 2020

Joker หนึ่งในหนังวายร้าย ที่ดีที่สุด ของ DC 

Joker

Joker หนังออสการ์ห้ามพลาด เรื่องนี้ พูดถึง บริบททางสังคมแบบไหน ?

Joker ในเรื่องได้หยิบยกสภาพสังคม เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงยุค 80 เป็นช่วงที่มีอาชญากรรม และความรุนแรง ตามท้องถนนมีให้เห็นกันทั่วไป ซึ่งในหนังเรื่องนี้ได้ เอาเซตติ้งสภาพแวดล้อมต่างๆ มาใช้ในหนัง เพราะต้นตำรับความ ดาร์ก นั้นมาจากหนังสือการ์ตูน ปี 1988 ชื่อหนังสือว่า Batman The killing joker แต่งโดย Alan Moore ในหนังเรื่องนี้ ได้ทำการตีความบทบาท ของโจ๊กเกอร์ใหม่ ให้ดูสมจริงมากที่สุด

หนังพาคนดูเข้าถึงบริบทตัวละคร รวมถึงเข้าใจความรู้สึกของตัวละครอีกด้วย ในยุคที่สังคมยังมองคน ด้วยกันเองยังไม่เท่ากัน ทำให้คนที่มีปมด้อยในสังคม จึงตกเป็นเหยื่อของคนที่ มีอำนาจเหนือกว่าคอยกดขี่ ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนนั้น ห่างกันราวกับตึกใจกลางเมือง ที่พวกคนชนชั้นนำ ได้มองลงมาอย่าง เลือกปฎิบัติกับคนที่อยู่ต่ำกว่า

คิดด้วยความเป็นคนไม่เท่ากัน ทำให้ชนชั้นแรงงานที่ เป็นประชากรหลัก ในขณะนั้นต่างไม่พอใจ กับสิทธิ์ที่ตนเองได้รับ จึงทำให้เกิดคดีต่างๆ เพราะคนที่เขาอยู่ข้างล่าง เขาไม่สามารถที่จะอดทนกับ ระบบที่ถูกกดขี่โดยผู้มีอำนาจ และฐานะทางการเงินที่ดีกว่า

จนทำให้กลุ่มชนชั้นล่างรวมกลุ่มกัน เพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น อีกทั้งในหนังได้เสียดสี สื่อที่หากินกับการล้อ คนที่มีปมด้อย ซึ่งในสมัยนี้เรียกว่า การ Bully ถือว่าในยุคนี้ ยังมีการออกมารณรงค์ ไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้

แต่ในช่วงสมัยนั้น ตนบ้างคน ถูกทำให้เป็นเบี้ยล่างไปตลอดชิวีต หรือไม่ก็คนๆหนึ่งถูกทำลายชีวิต ไปเลยจากคำพูด ดูถูกเหยียดหยาม จึงส่งผลให้เกิดความรุนแรงขึ้นในสังคม หนังเรื่องนี้เท่ากับ ดูหนังชีวิตดีๆซะเรื่องหนึ่งเลย

Joker หนังดราม่า น่าดู ที่พาความรู้สึกของคนดู ดิ่งลงไปได้อย่างไร ?

เนื้อเรื่องที่เข้มข้น พาเข้าถึงสภาวะจิตใจตัวละคร ที่ต้องทนกับสภาวะ ถูกรังแก เหยียดยาม ไม่มีใครมองเขา เป็นคนเหมือนกับคนอื่น แต่ทั้งหมดนี้จะดีไม่ได้เลย ถ้าหากขาดนักแสดงมีฝีมือ ที่สามารถถ่ายทอด การแสดงเหล่านั้นได้สมจริง และตีโจทย์มุมมองของผู้ป่วย ทางจิต ที่ตัวเองไม่ได้เลือกอยากจะเป็น

ในภาคนี้คนที่ได้รับบทโจ๊กเกอร์นั้นคือ วาร์คีน ฟินิกซ์ นักแสดงชายมากผลงาน ที่เคยได้รับบาทชายขี้เหงา ในเมืองใหญ่อย่าง หนังดราม่า โรแมนติก เรื่อง Her เขานั้นได้ยอมลดน้ำหนักตัวเอง เพื่อให้เข้าถึงบทบาท ของโจ๊กเกอร์ที่พบเจอกับสภาวะต่างๆ ต้องยอมรับเลยหากใครที่เคยดูกันในโรงมาแล้ว

บทนี้เป็นบทที่ยาก ที่จะหาใครแสดงได้ดีเหมือน โจ๊กเกอร์คนเก่าอย่าง ฮีด เลดเจอร์ ที่ได้สร้างตำนานเอาไว้ ใน Batman :The Dark night วาร์คีน ได้ถ่ายทอดการแสดงให้ โจ๊กเกอร์ ในภาคนี้ดูสงสาร และน่ากลัวในเวลาเดียวกัน

หากใครที่เป็นคนสภาวะอารมณ์ดิ่ง เรื่องนี้อาจทำให้คุณเศร้าไปกับหนัง ตลอด 70 เปอร์เซ็นของหนัง โจ๊กเกอร์ ถูกกระทำตลอดทั้งเรื่อง เลเวลความรุนแรง ค่อยๆทวีคุณเรื่อยๆ จนถึงกับในระหว่างฉาย มีผู้ชมถึงกับลุกออก กลางคั่นขณะที่หนังยังไม่จบ เพราะทนความรู้สึกที่ถูก กดทับจากหนังไม่ไหว จนกลายเป็นความคิดที่ตัวละครนี้ฝั่งใจ

นั้นก็คือทำดีแล้วคนไม่เห็น ก็ขอเอาสิ่งที่ไม่ดีของคนนั้น มอบคืนให้อย่างสาสม กลายเป็นความรุนแรง หนังยังพาเราคาดไม่ถึง เกี่ยวกับประเด็น การป่วยทางจิตของ โจ๊กเกอร์ ที่มีปมซ้อนอยู่ในอย่างเนียบเนียน หากใครที่จะดูหนังเรื่องนี้ ก็ขอให้เตรียมใจกันไว้ด้วย หรือไม่ก็ควรมีคนข้างๆที่อยู่ด้วย เพราะหนังดึงดูดความรู้สึก ไปเยอะเหมือนกันน

Joker

Joker เนื้อเรื่อง เป็นอย่างไร ?

จุดเริ่มต้นของ Joker มาจากชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า อาเธอร์ เฟล็ก ชายผู้ป่วยจิตเวช เวลาเขารู้สึกมีความเครียด ก็จะหัวเราะออกมาเสียงดัง ชนิดที่ใครพบก็ต้องหวาดกลัว กับชายคนนี้ที่ไม่ว่าทำอะไรอยู่ ก็จะหัวเราะออกมาอย่างบ้าคลั่ง ชนิดที่หยุดไม่ได้ ทำให้เขาเข้ากับสังคมยาก

จึงทำได้เพียงเป็นตัวตลก ถือป้ายโปรโมทต่างๆ เพราะเขาได้แรงบัลดาลใจ มาจากแม่ที่คอยสอน อาเธอร์ ยิ้มมอบความสุขให้กับทุกคน เขาจึงมีงานอดิเรกชอบ จดมุกลงสมุดโน๊ต เผื่อเขาจะมีโอกาสได้ แสดงแสตนคอมเมดี้ และได้ไปออกรายการทีวีโชว์ เมอร์รี่ นำแสดงโดย รอเบิร์ต เดอ นิโร รายการที่มีชื่อเสียง

และแม่ของเขาชอบดูเป็นอย่างมาก ทำให้อาเธอร์ มีกำลังใจที่อยากจะเป็น แสตนคอมเมดี้ให้ได้ แต่ระหว่างที่เขากำลังทำตามฝันตัวเอง หลายๆอย่างรอบข้าง คอยกดขี่เขาต่างๆนาๆ จนกระทั่งถูกไล่ออกจากงาน และถูกซ้ำเติมด้วยสังคม

จนกระทั่งมาถึงจุดเดือด ที่เขาเลือกใช้วิธีความรุนแรง ตามที่เพื่อนเก่าที่ทำงาน แนะนำปืนให้กับเขา อาเธอร์ ไม่เคยคิดจะใช้มัน จนมาถึงจุดแตกหักทางอารมณ์ ที่เขาถูกกลุ่มคนมีฐานะ เข้ามารุมทำร้ายเขา ด้วยความเมามายและเหยียด ในสิ่งที่เขาเป็น ผ่านเสียงหัวเราะอันเจ็บปวด

ทำให้ทั้งสามกลายเป็น เครื่องเส้นทางรุนแรงที่ ต้องถูกกระทำจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะแม่คนที่เขารักมากที่สุด กลับกลายเป็นต้นเหตุที่ ทำให้เขากลายเป็นแบบนี้ จิตใจของ อาเธอร์สลาย เขาเลยใช้วิธีเอาคืนกับทุกคน ที่ทำไม่ดีกับเขา

จนกลายเป็นการขับเคลื่อน ของคนในสังคมที่เรียกว่ากลุ่มตัวตลก ของกลุ่มชนชั้นแรงงานไม่พอใจ กลุ่มชนชั้นนำในสังคม ที่คอยกดขี่เพืกเฉยต่อ ความยุติธรรมในสังคม จนเหตุการณ์บานปลาย เมื่ออาเธอร์ได้ไปออกรายการของ เมอร์รี่ และได้ทำการยิงทุกคนในรายการ

เพียงเพราะพวกเขา มองอาเธอร์เป็นคนน่ารังเกียจ และนั้นก็เป็นเชือกฟางสุดท้าย ที่เขาได้กลายเป็นโจ๊กเกอร์อย่างเต็มตัว หนังเรื่องนี้อยู่ภายใต้การกำกับของ ท็อดต์ ฟิลลิปส์ ผู้ที่สร้างเรื่องราวของ โจ๊กเกอร์ ได้อย่างแปลกไป ในจักรวาลของหนัง

Joker

สิ่งที่แตกต่างไปจาก โจ๊กเกอร์ อื่นๆ

ในแต่ละจักรวาลของ Batman คู่ปรับที่เรียกได้ว่าสูสีที่สุด ก็คือ โจ๊กเกอร์ ทุกภาคของ Batman ที่มีการพูดถึงตัวละคร โจ๊กเกอร์ จะถูกจับตามองเป็นพิเศษ บทบาทที่เป็น มาสเตอร์พีสสำหรับตัวละครนี้ ก็คือเวอร์ชั่น Drak night ที่ ฮีธ ได้สร้างชื่อเอาไว้เป็นเรื่องสุดท้าย ก่อนเขาจะเสียชีวิต

แต่ละภาคที่มีโจ๊กเกอร์ บทบาทที่ตีความไป ในหลายๆแบบ พอมาเป็นเวอร์ชั่นนี้ ฉบับปี 2019 ได้สร้างความเป็นมนุษย์ ให้กับโจ๊กเกอร์ ที่ผ่านมา โจ๊กเกอร์ ถูกทำให้มองว่าเป็นตัวร้ายที่กลัวสุดๆ

ในความเป็นมนุษย์ของ โจ๊กเกอร์ ฉบับนี้ได้ทำให้เรารู้สึก เห็นอกเห็นใจไปกับตัวละครและเข้าใจในสิ่งที่เขากลายเป็นตัวร้าย ด้วยเหตุผลที่ไม่มีใครเข้าใจ ความยุติธรรมเท่ากับสิ่งที่เขา เจอมาก่อนแล้ว จึงทำให้เขาตีค่าของคนมีอำนาจ กลายเป็นผู้ร้าย ในจิตใจเขาไปแล้วนั้นเอง

สิ่งที่ได้จากการดู

ทำให้เห็นสภาพแวดล้อม สังคมการเกลียดชัง คนๆหนึ่งที่คิดดี ถึงแม้จะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป แต่เขาก็มีสิทธิ์เท่าเทียมเหมือนกับคนทั่วไป ทัศนคติของคนทั่วไป ที่มองความดีเป็นเรื่องของหน้าตา และบทบาททางสังคม มากกว่าที่มองคนด้วยกัน อย่างเท่ากัน

เพื่อความสงบสุขในสังคม แต่ด้วยความเป็นทุนนิยม ย่อมมีช่องโหว่ สำหรับคนที่มีอำนาจเงินทอง กับชนชั้นแรงงาน ห่างกันจนกลายเป็นความเลื่อมล้ำ ทุนการช่วยเหลือชุมชนตามเมือง กลับถูกตัดออกไป ใช้เพื่อความหรูร่า ความยิ่งใหญ่ของวัตถุ หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนภาพ สะท้อนสังคมขนาดใหญ่

ที่ทำให้เราตระหนักถึง สิทธิเท่าเทียมขั้นพื้นฐาน ที่คนเราไม่เบียดเบียนกัน จึงทำให้ รีวิวหนัง มองว่าหนังเรื่องนี้ เป็นภาพสะท้อนของสังคม เพื่อยกระดับจิตใจของคนทั่วไป ให้มองถึงความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ต้นตำรับเรื่องนี้ถึงแม้จะมาจากการ์ตูน

แต่เนื้อหาเวอร์ชั่นนี้ได้ถูก ทำให้ดูสมจริงอย่างมาก ทั้งในเรื่องทางด้านความรู้สึก หากใครที่ชื่นชอบตัวละครนี้ จากการ์ตูนซีรี่ย์ แบทแมน จะต้องชอบหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน 

Crows zero 2

แทงบอลออนไลน์

UFABET

เรื่องอื่นๆที่หน้าสนใจ