อาทิตย์. พ.ค. 16th, 2021

Room รูม ขังใจไม่ยอมไกลกัน เรื่องราวที่แสนประทับ ทั้งเศร้าและมีความสุข

Room

Room รูม ขังใจไม่ยอมไกลกัน ที่สุดของ หนังแนวดราม่า ชีวิต เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

Room คือ หนังดราม่า ทริลเลอร์ ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งใน ภาพยนตร์ที่ดี และโดดเด่นที่สุดแห่งปี 2015 ว่าด้วยเรื่องของหญิงสาวจิตใจดีคนหนึ่ง ที่ความใจดี นำมาซึ่งโชคชะตาที่แสนน่าเศร้า เมื่อเธอถูกจับตัว แล้วนำมาขังเอาไว้ยังห้องเล็ก ๆ เพื่อเป็นทาส ในการระบายความใคร่ของผู้ชายคนหนึ่ง จนกระทั่งตั้งท้องลูกชายคนแรก โดยที่สองแม่ลูกต้องใช้เวลาอยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่ไม่มีทางออก จนถึงตอนที่เด็กชายมีอายุได้ 5 ขวบ

ก่อนที่สุดท้ายแล้วพวกเขา จะได้รับอิสระอีกครั้ง ที่จะทำให้เด็กชายคนนี้ ได้ออกมาสัมผัสกับโลกภายนอกเป็นครั้งแรก เรื่องที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือพล็อตเรื่องที่มีความดราม่าแบบหนักหน่วง ประกอบกับบทภาพยนตร์ และการดำเนินเรื่อง ที่มีทั้งความเรียล และสมเหตุสมผล World War Z

ตัวละครหลัก ๆ ในเรื่อง ก็ดูมีมิติ และมีความเป็นมนุษย์จริง ๆ อย่างตัวร้ายของเรื่อง ที่ก็ไม่ได้แบนราบแบบเลวก็เลวสุด ก็ยังพอแสดงให้เห็นถึงความห่วงใยลูกชายอยู่บ้าง และถึงแม้เรื่องราวในหนังจะเกี่ยวกับกับเหตุการณ์ลักพาตัว

แต่สิ่งที่ต้องการจะสื่อออกมาจริง ๆ จะเน้นไปที่เรื่องราวความผูกพันระหว่างแม่ กับลูก ซึ่งในหนังนั้นก็จะแบ่งเป็นสองช่วง คือช่วงที่ถูกขัง และช่วงที่ได้รับอิสระอีกครั้ง ที่จะเล่าถึงผลกระทบจากการถูกขังเป็นเวลานานของแม่

และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากได้เห็นโลกภายนอกเป็นครั้งแรกของลูก สิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่อง นอกเหนือจากบทภาพยนตร์แล้ว ฝีมือการแสดงของนักแสดงสาวอย่าง บรี ลาร์สัน ก็แสดงออกมาได้ดี จนถึงขนาดที่ว่า สามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เลยทีเดียว

Room

Room หนังทริลเลอร์ น่าดู เรื่องนี้ ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักแสดงเป็นใครกันบ้าง ?

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ เกิดจากฝีมือการกำกับภาพยนตร์ของ เลนนี อับราฮัมสัน ผู้กำกับ หนังอินดี้ ชาวไอร์แลนด์ ที่มีผลงานจาก หนังคอมเมดี้ ดราม่า เรื่อง Frank ทางด้านบทภาพยนตร์ เป็น หนังดัดแปลงจากหนังสือนวนิยาย ที่มีชื่อว่า Room ของนักเขียน เอมมา โดน็อก 

ซึ่งเขียนเอาไว้ในปี 2010 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากคดีของ โจเซฟ ฟริตเซิล เหตุการณ์ดังระดับโลก ที่ผู้เป็นพ่อข่มขืนลูกสาว และกักขังเอาไว้ที่ห้องใต้ดินเป็นเวลานานกว่า 24 ปี จนกระทั่งเธอตั้งท้อง โดยนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่

บรี ลาร์สัน นักแสดงจาก หนังแอคชั่น คอมเมดี้ เรื่อง 21 Jump Street มารับบทเป็น จอย นิวซัม

เจค็อบ เทรมเบลย์ นักแสดงจาก หนังอนิเมชั่น ผจญภัย เรื่อง The Smurfs 2 มารับบทเป็น แจ็ค นิวซัม

ฌอน บริดเจอรส์ นักแสดงจาก หนังโรแมนติก ดราม่า เรื่อง The Best of Me มารับบทเป็น นิค

โจน อัลเลน นักแสดงจาก หนังสายลับ เรื่อง The Bourne Legacy มารับบทเป็น แนนซี่ นิวซัม

วิลเลี่ยม เอช เมซีย์ นักแสดงจาก หนังไตรภาค เรื่อง Jurassic Park III มารับบทเป็น โรเบิร์ต นิวซัม

รูม ขังใจไม่ยอมไกลกัน เรื่องย่อ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่องราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น โดยเล่าถึง แจ็ค เด็กผู้ชายวัย 5 ขวบคนหนึ่ง ซึ่งกำลังพูดทักทายสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ ภายในห้องเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 10 x 10 ฟุต ห้องที่เปรียบเสมือนกับเป็นโลกทั้งใบของเขา โดยอาศัยอยู่กับ จอย แม่ของเขาภายในห้องแห่งนี้มาตั้งแต่เกิด Saving private ryan

ผู้ซึ่งพยายามเลี้ยงดูเขาด้วยความรัก และมอบความอบอุ่น จากการพยายามทำทุกอย่าง และสอนให้ใช้ชีวิตอยู่ภายในห้องนี้ ให้เหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา เพื่อให้แจ็คมีความสุข ซึ่งเป็นเวลานานกว่า 7 ปี แล้ว ตั้งแต่ที่จอยถูกนิคลักพาตัวมาขังเอาไว้

เพื่อเป็นที่ระบายความใคร่ และเพื่อปกป้องแจ็คจากนิคให้ได้มากที่สุด ประกอบกับการที่แจ็คเริ่มโตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ความอยากรู้อยากเห็นของเขา

ก็ได้ทำให้สุดท้ายแล้วจอย ก็ได้บอกความจริงเกี่ยวกับโลกภายนอก สถานที่ต่าง ๆ พร้อมกับการวางแผนหลบหนี ออกจาก สภาพแวดล้อม ห้องเล็ก ๆ ที่แจ็ครู้จักมาทั้งชีวิต จนนำเขาไปสู่โลกใบใหม่

Room

Room หนังออสการ์ 1 รางวัล พร้อมกับคำวิจารณ์ในแง่บวกเป็นอย่างมาก

ถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในหนังดราม่าที่ดีที่สุด ถึงแม้ว่าทางด้านรายได้ของภาพยนตร์อาจจะไม่สูงมากนัก โดยทำรายได้ทั่วโลกไป 35,401,758 ดอลลาร์ จากทุนสร้าง 13,000,000 ดอลลาร์ อีกทั้งฟอร์มของหนังยังค่อนข้างเล็ก ตัวละครไม่น้อย

อีกทั้งนักแสดงส่วนใหญ่ ยังไม่ใช่ระดับซุปเปอร์สตาร์ของวงการ แต่คำจารณ์ และความนิยมของภาพยนตร์เรื่องนี้ รับรองได้เลยว่าน่าจะช่วยการันตีถีงคุณภาพ และถูกใจสำหรับคอหนังสายดราม่าแน่ ๆ

เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคนแนน และคำวิจารณ์จากทั้งเว็ปไซต์ IMDb และเว็ปไซต์ rottentomatoes สองเว็ปไซต์เกี่ยวกับภาพยนตร์ชั้นนำ ออกมาในทิศทางที่ดีเอามาก ๆ 

ภาพยนตร์จากผลงานการแสดงของ บรี ลาร์สัน และเจค็อบ เทรมเบลย์ ที่มอบประสบการณ์ที่ยากจะสัมผัส

การแสดงของนักแสดงเด็กอย่างเจค็อบ ที่สามารถทำให้ผู้ชมเชื่อได้ว่าที่ผ่านมา โลกที่เขาอาศัยอยู่ กับโลกที่เขารู้จักคือห้อง ๆ นั้นจริง ๆ กับบทบาทความไร้เดียงสาของเด็ก ที่มีต่อผู้เป็นแม่ ซึ่งเมื่อแสดงคู่กับบรีด้วยแล้ว ก็ยิ่งให้ความรู้สึกถึงเคมีที่ตรงกัน 

และสร้างความโดดเด่น จนสามารถสื่ออารมย์ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยงานด้านโปรดักชั่น ก็สามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ทั้งงานด้านภาพที่ให้ความรู้สึกกดดัน และการเซ็ทฉากต่าง ๆ มีความสมจริง ถึงขนาดที่เชื่อได้เลยว่าคู่สองแม่ลูกนี้ สามารถอาศัยอยู่ในห้อง ๆ นี้ มาเป็นเวลานานแล้วจริง ๆ 

นอกจากนี้แล้ว จุดที่ เว็บรีวิวหนัง คิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถทำออกมาได้ดีเลย ก็คือการแบ่งพาร์ท และวิธีการเล่าเรื่อง โดยวิธีการเล่าเรื่องในหนังเรื่องนี้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วงด้วยกัน คือช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ให้ห้อง กับช่วงเวลาที่ออกมาสู่โลกภายนอก ของสองตัวละคร 

ผ่านตัวละครอย่างจอยหญิงสาวแสนดีที่ถูกกักขังมาเป็นเวลานาน จากเดิมที่เป็นคนจิตใจดี จนต้องมาเจอกับอะไรร้าย ๆ และส่งผลกระทบกับจิตใจ กับตัวละครอย่างแจ็ค เด็กไร้เดียงสาที่เสมือนได้เปิดโลกใหม่ กับผู้คน และสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ที่ให้ความรู้สึกถึงช่วงแรก กับช่วงหลังเปลี่ยนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Prisoners

แทงบอลออนไลน์

UFABET

รีวิวหนัง

อนิเมะญี่ปุ่นยอดเยี่ยม

เรื่องอื่นๆที่หน้าสนใจ