Self/less

Self/less สลับร่างล่าปริศนาชีวิตอมตะ การแสดงดี พล็อตเรื่องโอเค แต่ไปไม่สุด

Self/less สลับร่างล่าปริศนาชีวิตอมตะ หนัง แอ ค ชั่ น 2015 เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

Self/less คือ หนังแอคชั่น ไซไฟ ผสมดราม่า ที่เล่าเรื่องของนักธุรกิจมหาเศรษฐีคนหนึ่ง ซึ่งกำลังจะตายจากโรคร้ายที่เขากำลังเป็นอยู่ แต่เขาก็ได้พบเข้ากับบริษัทแห่ง ที่สามารถช่วยให้เขาย้ายจิตสำนึกของตัวเอง ไปสู่ร่ายกายใหม่ได้ แต่หลังจากที่ได้เริ่มต้นใช้ชีวิต กับตัวตนใหม่ได้ไม่นาน เขาก็ได้พบกับความลับบางอย่าง เกี่ยวกับร่างกายใหม่นี้ และเบื้องหลังของบริษัท ที่ไม่ได้ดีเหมือนที่เขาคิด 13 Hours 

โดยถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะไม่ได้รับความนิยม รวมถึงคำวิจารณ์ที่ออกมาดีมากนัก แต่ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่มีไอเดีย ที่น่าสนใจอยูู่ไม่น้อย ถึงแม้จะคล้าย ๆ กับหนังเรื่องอื่น ๆ บ้าง อย่างเรื่องการตั้งคำถาม เกี่ยวกับความเป็นอมตะ จะเป็นอย่างไรถ้าหากมนุษย์เรา มีเทคโนโลยีที่สามารถย้ายจิตของคน ๆ หนึ่ง ไปสู่คนอีกคนได้

นำมาซึ่งจุดดราม่าในหนังเรื่องสิทธิพิเศษสำหรับคนรวยเท่านั้นที่จะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เรื่อย ๆ กับคนจนที่ไม่สิทธิ อีกทั้งยังต้องขายร่างตัวเองเพื่อแลกกับเงินของคนรวยอีกด้วย แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ประเด็น และจุดเด่นต่าง ๆ ในหนัง ที่พอจะเป็นจุดขายได้นั้น ดูจะไปไม่ค่อยสุดสักทาง

ไม่ว่าจะเรื่องฉากแอคชั่น เรื่องดราม่าระหว่างพ่อกับลูก หรือประเด็นเรื่องการย้ายร่างใหม่ซึ่งเป็นจุดหลักในหนัง ก็ไม่ได้มีรายละเอียด หรือบทสนทนาที่ช่วยประกอบ สร้างความน่าเชื่อถือว่าเครื่องนี้มีความเป็นมา และการทำงานเป็นอย่างไรเลย

Self/less หนัง เรื่องนี้ มีผู้กำกับ และนักแสดงเป็นใครกันบ้าง ?

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ผู้กำกับ ทาร์เซ็ม ซิงห์ จาก หนังผจญภัย แฟนตาซี อย่างเรื่อง The Fall มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ โดยนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้แก่

  • ไรอัน เรย์โนลส์ (Ryan Reynolds) นักแสดงจาก หนังซุปเปอร์ฮีโร่ เรื่อง Green Lantern มารับบทเป็น เดเมี่ยน เฮล / มาร์ค เจ้าของร่างตัวจริง ที่ตัดสินใจยอมขายร่างกายตัวเอง เพื่อแลกกับการนำเงินมารักษาลูกสาวที่กำลังป่วย
  • เบน คิงสลีย์ (Ben Kingsley) นักแสดงจาก หนังอาชญากรรม ดราม่า เรื่อง House of Sand and Fog มารับบทเป็น เดเมี่ยน เฮล นักธุรกิจมหาเศรษฐี ที่กำลังป่วยเป็นมะเร็ง จึงตัดสินใจถ่ายโอนจิตสำนึกไปสู่ร่างกายของมาร์ค 
  • นาตาลี มาร์ติเนซ (Natalie Martinez) นักแสดงจาก หนังแอคชั่น อาชญากรรม เรื่อง End of Watch มารับบทเป็น แมดเดลีน ภรรยาของมาร์ค ใช้ชีวิตอยู่กับลูกสาว โดยเชื่อว่ามาร์คผู้เป็นสามีเสียชีวิตไปแล้ว
  • แมทธิว กู๊ด (Matthew Goode) นักแสดงจาก หนังดราม่า ทริลเลอร์ เรื่อง Stoker มารับบทเป็น ดร. เจนสัน / อัลไบรท์ ผู้ริเริ่มโครงการย้ายร่าง
  • วิคเตอร์ การ์เบอร์ (Victor Garber) นักแสดงจาก หนังโรแมนติก ดราม่า เรื่อง Titanic มารับบทเป็น มาร์ติน โอนีล นักธุรกิจ เพื่อนสนิทของเดเมี่ยน และเป็นคนแนะนำให้เดเมี่ยน ได้รู้จักกับโครงการย้ายร่างนี้
  • ดีเร็ค ลุ้ค (Derek Luke) นักแสดงจาก หนังอัตชีวประวัติ กีฬา เรื่อง Glory Road มารับบทเป็น แอนตัน เพื่อนในชีวิตใหม่ของเดเมี่ยน ซึ่งแท้จริงแล้ว ทำงานให้กับอัลไบรท์ The Last Samurai 

Self/less

Self/less หนังไซไฟ น่าดู เรื่องนี้ มีเรื่องย่อคร่าว ๆ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่อราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น โดยเล่าถึงนักธุรกิจและมหาเศรษฐี เดเมี่ยน เฮล ซึ่งปัจจุบันนั้นกำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงไม่นาน แต่แล้วเขาก็ได้พบกับนามบัตรของชายคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่าศาสตราจารย์อัลไบรท์ ซึ่งจากการได้พบกับอัลไบรท์นี้เอง Sleepy Hollow

ก็ได้ทำให้เดเมี่ยนได้รู้จักกับกระบวนการแพทย์สมัยใหม่ ที่สามารถช่วยให้ตัวเขาย้ายจิตเข้าไปยังอีกร่างกายหนึ่ง ซึ่งเป็นร่างที่อัลไบรท์ได้อ้างว่าเป็นร่างที่เกิดขึ้นมาจากแล็บเท่านั้น โดยหลังจากเดเมี่ยนตัดสินใจที่จะย้ายจิตไปอยู่ในร่างใหม่ เขาก็ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งในนิวออร์ลีนส์

จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขานั้นลืมกินยาที่อัลไบรท์ให้มา ซึ่งมันก็ส่งผลให้เดเมี่ยนเห็นภาพหลอนอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับผู้หญิง กับเด็ก และหอเก็บน้ำรูปฟักทอง ซึ่งเมื่อเขาได้นำเอาเรื่องภาพหลอนนี้ไปถามกับอัลไบรท์ ก็ดูเหมือนเขานั้นจะถูกปฏิเสธการให้ข้อมูลแบบจริง ๆ จัง ๆ

นั้นจึงทำให้เดเมี่ยนเริ่มทำงานหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ดังกล่าวด้วยตัวเอง ซึ่งพาตัวเดเมี่ยนไปยังเซนต์หลุยส์ เมื่อไปถึงที่นั้นเขาก็ได้พบเข้ากับรูปถ่ายของมาร์ค เจ้าของร่างที่แท้จริง และแมดเดลีน ภรรยาของมาร์ค ที่เธอนั้นคิดว่ามาร์คได้ตายไปแล้ว

แต่ในขณะที่แทบจะยังไม่ได้คุยอะไรกัน ก็มีกลุ่มคนเข้ามาในบ้าน และจับตัวเดเมี่ยน กับโปะยาสลบใส่แมดเดลีน ซึ่งหนึ่งในคนที่บุกเข้ามานั้น ก็มีเพื่อนบ้านของเขาอยู่ด้วย ซึ่งจากการคุยกันก็ได้ทำให้รู้ว่าที่แท้จริงแล้ว ร่างที่เขาได้รับมานั้น เป็นร่างของคนจริง ๆ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากแล็บตามที่อัลไบรท์ได้บอกไว้ ซึ่งมันทำให้เขารู้สึกแย่มาก เดเมี่ยนจึงได้ทำการต่อสู้กับกลุ่มชายที่บุกเขามา และช่วยเหลือแมดเดลีน ก่อนที่จะหลบหนีออกไป

Self/less

สลับร่างล่าปริศนาชีวิตอมตะ หนังขายไอเดีย กับทุนสร้าง 26,000,000 ที่ผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร

ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังแอคชั่น ไซไฟ กับการได้นักแสดงดังอย่าง ไรอัน เรย์โนลส์ และเบน คิงสลีย์ มาร่วมแสดงก็ถาม แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก โดยสามารถทำรายได้จากทั่วโลกไปเพียง 31,807,156 เท่านั้น

นอกจากนี้แล้ว คำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ยังออกมาไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องการแสดงของไรอัน เรย์โนลส์ ที่ไม่ใช่ว่าจะแสดงได้ไม่ดี แต่ลักษณ์ต่าง ๆ ที่เขาแสดงนั้น ไม่เหมือนกับบทบาทของเดเมี่ยน ที่แสดงไว้โดยเบน คิงสลีย์ สักเท่าไหร่

ไม่ว่าจะสำเนียง หรือลักษณ์นิสัยที่คิดจะใช้เงินแก้ไขปัญหาทุกอย่าง หัวแข็ง ขาดความเอาใจใส่ ซึ่งก็ทำให้ขาดความต่อเนื่อง และความสมจริงไป โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้คะแนนจากเว็ปไซต์ IMDb อยู่ที่ 6.5/10

และเว็ปไซต์ rottentomatoes ที่ 19% ซึ่งถึงแม้คะแนนจะออกมาไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก แต่หากดูเอาความบันเทิง แบบเพลิน ๆ หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งอยู่เหมือนกัน

สลับร่างล่าปริศนาชีวิตอมตะ ไม่ใช่หนังไซไฟที่ดีที่สุด แต่ก็นับได้ว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่ง

จุดพล็อตเรื่องของความเป็นหนังไซไฟในเรื่องนี้ มีเพียงแค่เรื่องเทคโนโลยีที่ใช้สลับจิตใต้สำนึก ระหว่างอีกร่าง ไปยังอีกร่างเพียงเท่านั้น ซึ่งถึงแม้คอนเซ็ปต์ตอนแรกจะดูมีความน่าสนใจอยู่บ้าง แต่เรื่องรายละเอียด และดีเทลต่าง ๆ ก็แทบจะไม่ได้มีอะไรบอกไว้เลย

โดยหลังจากเรื่องจากย้ายร่างครั้งแรกสำเร็จได้ด้วยดี ความน่าตื่นเต้นในจุดของความเป็นหนังไซไฟก็แทบจะหายไปเลย โดยตัวหนังเองพยายามจะเน้นไปที่เรื่องราวดราม่า ที่เกิดจากการย้ายร่างมากกว่า

ซึ่งพล็อตไซไฟก็ถูกใช้เพียงเพื่อให้ตัวละครหลัก มีแรงจูงใจเพียงพอ สำหรับการกระทำบางอย่างเท่านั้น การเลือกนักแสดง และสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ของตัวละครสามารถทำออกมาได้ดี อย่างเช่นนักแสดงอย่าง แมทธิว กู๊ด เป็นตัวอย่างที่ดีในบทตัวร้าย ที่ไม่จำเป็นต้องต่อสู้

หรือยิงปืนอย่างในหนังแอคชั่นเรื่องอื่น ๆ ก็สามารถทำให้รู้ได้ถึงความอันตราย อีกจุดที่น่าสนใจเลย ก็คือเรื่องปมดราม่าของแต่ละตัวละคร การพัฒนาแรงจูงใจของแต่ละตัวละคร ที่สามารถทำให้ตัวละครดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ปมดราม่าจะไปได้ไม่สุด แล้วไม่ค่อยสร้างอารมณ์ร่วมได้มากสักเท่าไหร่ก็เถอะ Kingdom of Heaven

 

รีวิวหนัง

แทงบอลออนไลน์

UFABET

เรื่องราวที่คุณไม่ควรพลาด