The Imitation Game

The Imitation Game ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก หนังชีวประวัติของบิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์

The Imitation Game ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก หนังชีวประวัติ น่าดู ของปี 2014 เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

The Imitation Game คือ หนังอัตชีวประวัติ ดราม่า ที่เล่าถึงเรื่องราว ในช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ของนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ที่มีชื่อว่า อลัน ทัวริง ซึ่งพยายามจะหาวิธี ในการถอดรหัสข้อความข่าวกรอง ของเครื่องอีนิกม่า จากทางฝั่งของเยอรมัน ที่จะเป็นส่วนสำคัญ ในการช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตร สามารถเอาชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ โดยวิธีการเล่าเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น จะแบ่งออกเป็นสามช่วงชีวิตของตัวอลัน cast away

โดยเล่าสลับกันไป ทั้งเหตุการณ์ในวัยเด็ก เหตุการณ์ระหว่างเกิดสงคราม และเหตุการณ์หลังสงคราม โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ก็นับได้ว่าเป็น หนังอิงประวัติศาสตร์ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงของปี 2014 เลยทีเดียว

ไม่ว่าจะทางรายได้ของภาพยนตร์ ที่สามารถทำได้อย่างถล่มทลาย ซึ่งได้รับเลือกให้เป็น หนังอิสระ ที่สามารถทำรายได้สูงที่สุดแห่งปี รวมทั้งคะแนนคำวิจารณ์ของภาพยนตร์ ก็ออกมาในแง่ดี

อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์ จากสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ได้อีกด้วย ถึงแม้ทางบทจะได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ ไปถึงความเกินจริง และความไม่ถูกต้อง ในเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ไปบ้าง

The Imitation Game นักแสดง และผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีใครกันบ้าง ?

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับโดย มอร์เทน ไทล์ดัม ผู้กำกับจาก หนังแอคชั่น อาชญากรรม อย่าง Headhunters ซึ่งเนื้อหาในภาพยนตร์นั้นก็เป็น หนังดัดแปลงจากหนังสือ มาจากเรื่อง Alan Turing: Enigma ของ แอนดรูว์ ฮอดจ์ ที่เขียนเอาไว้ในปี 1983 โดยนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้แก่

  • เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ (Benedict Cumberbatch) นักแสดงจาก หนังออสการ์ 3 รางวัล เรื่อง 12 Years a Slave มารับบทเป็น แอลัน ทัวริง ชายผู้สร้างเครื่องจักรปัญญาประดิษฐ์ ที่จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยถอดรหัส ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พันธมิตร ได้รับชัยชนะ
  • คีร์รา ไนท์ลีย์ (Keira Knightley) นักแสดงจาก หนังดราม่า โรแมนติก เรื่อง Pride & Prejudice มารับบทเป็น โจน คลาร์ก หนึ่งในสมาชิก ของทีมแกะรหัส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
  • มาร์ค สตรอง (Mark Strong) นักแสดงจาก หนังผจญภัย แฟนตาซี เรื่อง Stardust มารับบทเป็น สจ๊วต แมนซีส์ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของ MI6
  • รอรี คินเนียร์ (Rory Kinnear) นักแสดงจาก หนังสายลับ เรื่อง Skyfall มารับบทเป็น นักสืบน็อค
  • แมทธิว กู๊ด (Matthew Goode) นักแสดงจาก หนังดราม่า โรแมนติก เรื่อง A Single Man มารับบทเป็น ฮิว อเล็กซานเดอร์ หนึ่งในสมาชิก ของทีมแกะรหัส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Mad max Fury road

The Imitation Game

The Imitation Game เรื่องย่อ คร่าว ๆ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่องราวในภาพยนตร์ จะมีการแบ่งช่วงชีวิตของ ศาสตราจารย์แอลัน ทัวริง ออกเป็นสามช่วงเวลา โดยเล่าถึงช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ในตอนที่เขา ได้รับเลือกจากทางรัฐบาลอังกฤษ ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ในทีมแกะรหัสสื่อสารของเครื่องอีนิกม่า ที่ทางเยอรมันใช้เป็นเครื่องมือ ในการสื่อสาร Robin Hood

ซึ่งปริศนาเหล่านี้ จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรได้เปรียบ และอาจจะกลายเป็นสิ่ง ที่สามารถยุติสงครามครั้งนี้ได้ แต่จากการที่ปริศนาจากเครื่องอีนิกม่านั้น จะถูกเปลี่ยนใหม่ในทุก ๆ วัน ถึงแม้ทีมแกะรหัส จะสามารถถอดข้อความเหล่านั้นออกมาได้

แต่ในวันถัดไป ก็จะมีการตั้งค่ารหัสใหม่ โดยในขณะที่ทีมแกะรหัสคนอื่น ๆ พยายามที่จะถอดรหัส ที่ได้รับมาแบบวันต่อวัน แต่ตัวของแอลันเองนั้น ก็ได้ตัดสินใจที่จะสร้างเครื่องจักรปัญญาประดิษฐ์ขึ้น

ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนแรกเครื่องดังกล่าาวนั้น จะไม่สามารถทำการถอดรหัสได้รวดเร็วมากพอ จนเกือบที่จะถูกทำลายทิ้ง แต่สุดท้ายแล้วเขาก็สามารถตั้งค่าโปรแกรม และถอดรหัสออกมาจนได้

ช่วงเวลาที่สองให้ภาพยนตร์นั้น จะเล่าถึงในตอนที่แอลันยังเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งด้วยความเป็นที่เด็กฉลาด และมีนิสัยไม่เหมือนใคร จึงทำให้เขาตกเป็นเป้าในการถูกรังแก แต่เขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนที่มีชื่อว่า คริสโตเฟอร์ ซึ่งเพื่อนคนนี้เอง ก็คือคนที่จุดประกายให้แอลัน มีความสนใจในด้านการถอดรหัส

ช่วงเวลาที่สามในปี 1951 หลังจากที่ได้รับการแจ้งเหตุขโมยขึ้นบ้าน ก็ได้ทำให้นายตำรวจสองนาย เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ ซึ่งก็คือบ้านของศาสตราจารย์แอลัน ซึ่งก็ทำให้นักสืบน็อค ได้เจอกับแอลัน

และได้เกิดความสงสัยว่าตัวแอลันนั้น ซ่อนอะไรบางอย่างเอาไว้ จึงได้ทำการสืบค้นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวแอลัน จนให้เขาถูกพาดหัวข่าวในเรื่องอนาจาร และทำผิดกฎหมายเรื่องรักร่วมเพศ

The Imitation Game

ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก ภาพยนตร์อิสระ ที่ทำเงินสูงที่สุดแห่งปี 2014

โดยสามารถทำรายได้ทั่วโลกสูงถึง 233,555,708 ดอลลาร์ จากทุนสร้างภาพยนตร์เพียงประมาณ 14 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งนอกจากจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงแล้ว คะแนนคำวิจารณ์ยังออกมาค่อนข้างดี เป็นอย่างมากอีกด้วย

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้รับคะแนนจากเว็ปไซต์ IMDb อยู่ที่ 8/10 คะแนน และเว็ปไซต์ rottentomatoes ไปที่ 90% เลยทีเดียว โดยภาพยนตร์เรื่องนี่้ก็นับได้ว่า เป็นหนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อีกเรื่อง ที่มีความน่าสนใจ ไม่เพียงเฉพาะการที่เป็นเรื่องราว เกี่ยวกับช่วงสงครามโลกเพียงเท่านั้น

แต่ตัวหนังก็ได้ทำให้เราได้รู้จัก กับชายที่มีชื่อว่าแอลัน ทัวริง ฮีโร่ของชาติ และวีรบุรษสงคราม ที่ช่วยให้สงครามยุติได้เร็วยิ่งขึ้น และช่วยเหลือชีวิตผู้คนนับล้าน กับสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ และการคิดค้นวิวัฒนาการ ที่กลายมาเป็นต้นแบบของ คอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก เรื่องราวสงคราม จากมุมมองที่ต่างออกไป

รีวิวหนัง มองว่า ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่อง เกี่ยวกับสงครามโลกนั้น มักจะเล่าถึงมุมมองของเหล่าทหาร กับซีนแอคชั่นซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น จะเล่าจากจุดที่แตกต่างออกไป โดยเน้นโฟกัสเรื่องราวไปที่กลุ่มบุคคล และผู้คน ๆ หนึ่ง ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในสงครามเช่นกัน

ถึงแม้ว่าข้อเท็จจริงต่าง ๆ ในหนัง อาจจะมีการปรับเสริมปรุงแต่ง เพิ่มเติมออกไปจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์จริงไปบ้าง แต่จุดสำคัญเกี่ยวกับตัวของแอลันนั้น ก็สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดี มีทั้งความซับซ้อน และน่าสนใจ

ไม่ว่าจะเป็นการพยายามตีความ การศึกษาตัวละคร ปูมหลังต่าง ๆ รวมถึงฝีมือการแสดง ของนักแสดงอย่างเบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์เอง ก็แสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และมีเสน่ห์ จนถึงขนาดถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทีเดียว Pain & Gain

 

แทงบอลออนไลน์

UFABET

เรื่องราวที่คุณไม่ควรพลาด